Wednesday, August 14, 2013

NGHÊU HẤP SẢThèm món này bên nhà của EM TÍM lâu rồi mà mãi đến giờ mình mới mua được nghêu về hấp ăn . Mình hồi còn ở nhà cũng hay đi ăn Ốc . Sau này ở Sài Gòn mọc lên nhiều quán Ốc ngon và sang , chứ hồi mình chừng 14 hay 15 tuổi , mình thấy quán ốc đa số là vỉa hè thôi .

Hồi đó , mình mê ăn Ốc - Nghêu của cô Chín nhà trong hẻm mình . Cô bán từ chiều tới khuya ngay gần cửa nhà thờ Kỳ Đồng nào là Nghêu _ Ốc các loại - Khô các loại và Hột Vịt Lộn . Nhất là món nghêu , cô pha nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời cộng với nước Me chấm các loại khô , cho đến giờ mình chưa ăn được nước mắm nghêu nào ngon hơn cô . Ngay cả Mẹ mình là pha nước chấm các loại tuyệt ngon nhưng món nước mắm nghêu của cô Mẹ cũng công nhận là quá ngon . Nước mắm ăn nghêu của cô kèo kẹo , thơm tỏi ớt và mặn chua ngọt rất hài hòa , cứ cầm con nghêu múc vào nước mắm rồi ăn ... thịt và nước nghêu ngọt lịm hòa cùng nước mắm ngon không thể tả . Cũng đã lâu lắm rồi mình quên hỏi Mẹ cô Chín còn bán hay nghỉ rồi ! 

Mà nào giờ mình cứ tưởng nghêu luộc ăn với nước mắm chua ngọt chứ ! mãi đến hôm kia mói chuyện với chị 6 , thì mình mới biết tùy theo vùng như chỗ chị 6 thì ăn nghêu hấp với muối tiêu chanh . Mình có nói với chị khi nào mua được nghêu nữa thì mình ăn thử coi sao ! 

Mua 1 bịch cũng nhiều , dự tính là hấp ăn cho đã rồi còn bao nhiêu thì nấu cháo nghêu ăn , ai ngờ ngon quá nên Anh và em ăn hết trơn 


 Mình cứ ăn gần hết 1 đợt thì mới luộc tiếp đợt khác cho nóng và luộc vậy thì dễ gắp nghêu ra liền khi nghêu vừa há miệng thì thịt nghêu mới ngọt và ko daiPhải cảm ơn em Tím nhiều vì mình nhớ ở quán cô Chín luộc nghêu ko có sả , còn mình luộc theo em Tím có sả nên nghêu thơm thật thơm . Cảm ơn Tím nhiều nha ! 

Mình pha nước mắm không tệ nhưng để được như Mẹ thì vẫn không bằng mà riêng nước mắm cho món nghêu như cô Chín thì không thể   Anh lấy nĩa dích miếng thịt nghêu và từ tốn chấm nhẹ vào chén nước mắm pha riêng cho Anh không cay , còn mình thì cứ cầm nguyên con múc vào chén nước mắm đỏ lòm ớt rồi cạp 1 cái cho cả thịt cả nước mắm lọt vào trong miệng , ngắt thêm cọng rau răm nhai chung ... Ôi cuộc đời vẫn đẹp sao - tình yêu vẫn đẹp sao 
 

Kiểu này lại phải mua tiếp và còn nấu cháo nghêu ăn nữa chứ !