Friday, June 27, 2014

ĐẬU CÔ VE XÀO TỎI
Mấy nay tự dưng mình thèm đậu cô ve xào ghê , đã ăn 3 bữa liền rồi mà vẫn còn thèm . Thường thì mình ít khi nghĩ đến mấy món xào dù là trong món xào có thêm thịt hay mực thì mình cũng không thích ăn cho lắm . Mình khoái nhất là chiên , cái gì chiên là hầu như mình thích . Nhưng vì sợ mập và ăn nhiều đồ chiên cũng không tốt cho sức khỏe nên mình cũng hạn chế bớt . 

Mính thèm đậu cô ve đơn giản là vì khi ăn nhai giòn rụm trong miệng , vị ngọt tự nhiên của đậu và chút gia vị nêm hòa với mùi tỏi phi thơm thơm . Món này mình thích chấm kèm với nước tương ( xì dầu ) dằm ớt cho thật cay , lúc ăn cứ gắp vài cọng chấm vào nước tương xong rồi khều miếng cơm trắng ăn chung , sao mà nó ngon quá đi .

Lúc ăn cơm , nghe mình nhai giòn tan trong miệng Anh tủm tỉm lắc đầu . Mình hỏi Anh tại sao thì Anh nói nghe ghê quá như là đậu còn sống ! Chời ! hết chuyện sao mà Anh nghĩ mình ăn đậu sống . Cái ngon là ở chỗ xào đậu cho giòn mà vẫn chín chứ bộ .  Mình cười hì hì rồi dụ Anh thử , nhưng Anh lắc đầu bảo ăn canh ngon hơn .Mình nằn nì nói Anh cứ thử đi , 1 cọng thôi . Anh không muốn mình lải nhải nên miễng cưỡng gắp 1 cọng ăn thử . Ngồi kế bên mà nghe chồng nhai mình mới cảm nhận nó giòn ghê ta ơi . Hết một cọng Anh vừa cười vừa gắp nữa , mình la oi ói chọc quê  " đậu sống đó Anh ! Anh đừng ăn nữa , để em ăn được rồi " . Anh cười ha ha  ...

Món đậu này ăn thì ngon đó nhưng mình ghét nhất là cắt 2 đầu rồi tước xơ , nó lâu lắc gì đâu . Nhưng qua khỏi công đoạn đó thì chỉ rửa sạch cho ra rổ , sau đó cắt khúc tùy ý . Nấu nước thật sôi , thẩy chút muối vào rồi cho đậu vào luộc sơ chừng vài phút . 


 Chuẩn bị 1 thau nước lạnh có nhiều đá , khi luộc sơ đậu xong thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá . Ngâm vài phút cho đậu nguội thì vớt đá ra rồi cho đậu ra rổ để ráo 


xanh mum và giòn

Hòa tan một chút dầu hào - chút đường - bột nêm hay bột ngọt và chút xíu nước ( cái này mình bắt chước mấy anh nhà hàng tàu , ăn thấy ngon lắm dù mình ít khi làm món gì mà sử dụng dầu hào - dầu mè )

Vì bếp ở nhà lửa không quá mạnh nên mình chia làm 2 đợt để xào , như vậy đậu mới không bị ra nước và mềm . Đập dập tỏi cho hơi nát , nhiều tỏi chút cho thơm . Sau đó phi thơm tỏi rồi trút đậu vào xào .Vì đậu đã được luộc sơ nên đảo chừng vài phút thì cho sốt dầu hào đã pha khi nãy vào . Nhanh tay trộn đậu cho thấm đầu sốt và tắt bếp . Vậy là xong . Cho ra dĩa chấm kèm với chén nước tương dằm ớt ngon ơi là ngon .

Đậu bóng lưỡng nhưng không ngấm dầu - giòn - thơm mùi tỏi và vị vừa miệng . Vì có dầu hào bám bên ngoài nên nhìn bớt xanh chứ nếu nêm gia vị bình thường thì đậu vẫn giữ được màu xanh lúc đầu .Bữa cơm này có món mặn rồi nên mình chỉ xào đậu vậy thôi , chứ xào với tôm hay thịt bò thì hết xẩy . Tấm hình này là của những ngày mới bắt đầu tập tành cầm máy chụp choẹt  . Nhìn lại hình mới thấy có lúc mình cũng trang trí món ăn điệu gớm hi hi !


đậu cô ve xào thịt bò