Friday, January 27, 2012

BÁNH KHOAI MÔN TÔM THỊT CHIÊN XÙ
Món này mình được nhìn thấy bên nhà chị Hằng đây , chị làm nhìn ngon lắm khiến mình thấy một cái là muốn đu theo làm liền . Khi làm món này , mình có thay đổi cách làm chút ít để hợp khẩu vị nhà mình . Với lại lần đầu tiên làm món mới nên mình chú ý làm chứ không có chụp hình từng công đoạn .

- Khoai môn cao gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ rồi đem đi hấp . Tôm cắt miếng nhỏ . 

- Hành tím băm nhuyễn phi thơm sau đó cho thịt xay vào xào, nêm chút gia vị .Cho 1 chút xíu bột bắp vào thịt để thịt kết dính chứ ko bị rời rạc . Thịt gần chín cho tôm vào xào với lửa lớn cho khỏi ra nước , nêm gia vị cho vừa miệng , thêm chút tiêu là xong .

- Khoai môn hấp chín mình nghiền nát . Bột bắp pha với chút xíu nước rồi cho lên bếp quậy đến khi thây hỗn hợp sệt lại thì cho từng ít vào khoai môn đã nghiền , dùng muỗng trộn đều khi thấy hỗn hợp dẻo , có vẻ hơi ướt thì ngưng lại . Rắc tiếp bột all purpose vào hỗn hợp khoai , rắc từng ít và dùng mấy ngón tay nhồi nhẹ cho bột phủ đều lên hỗn hợp khoai . Khi thấy hỗn hợp hơi ráo – dẻo mềm là được .

- Đánh tan trứng trong 1 cái chén ( để chút nhúng bột khoai đã vo viên ) – cho 1 chút dầu ăn ra chén để thoa lên tay cho khỏi dính . Bột xù để vào 1 tô lớn .

- Dầu ăn thoa lên lòng bàn tay , lấy 1 lượng bột tùy ý nhiều ít cho vào lòng bàn tay , vo tròn rồi ấn dẹp cho vừa mỏng ( gần giồng như làm bánh ít trần ) , để vào đó 1 ít tôm thịt đã xào chín rồi túm lại vo tròn cho mất dấu , rồi vo cho miếng bột dài ra theo ý . Làm như vậy cho đến hết .

- Cho dầu vào nồi và chỉnh lửa trung bình , đợi dầu nóng vừa thì lấy viên bột đã nắn lúc nãy nhúng vào trứng đã đánh tan ( nhớ để cho trứng áo đều ) rồi cho nó lăn qua 1 lớp bột xù và thả ngay vào chiên ( vì nếu khi lăn qua bột xù mà ko chiên liền thì trứng sẽ làm cho bột xù ướt sẽ ko còn giòn và đẹp )
Chừng vài phút , bánh vàng đều thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu , để hơi nguội ăn rất ngon .Bánh đang chiên mà Anh ngồi ở sofa cứ luôn miệng " thơm em ơi " . Chiên xong vừa để ra bàn thì  Anh đã xuất hiện  " Anh ăn được chưa em ? " mình nói chưa vì đang nóng , đợi chút xíu nguội thì ăn ngon hơn .Chẳng hiểu Anh thèm thuồng cái kiểu gì mà trả lời ngay " Anh thổi được mà em "

Bánh ăn vào rất ngon ! vỏ ngoài giòn tan , lớp bột khoai bên trong thì dẻo mềm , béo thơm của khoai môn . Nhân không khô và vị vừa miệng .

Anh ăn được 1 cái thì hỏi " cái này mình ăn vậy thôi hả em ? không chấm gì hết hả em ? " mình nói em nghĩ chỉ ăn vậy thôi . Anh nghe xong thì nói " Anh chấm với egg roll sauce được không em ? Mình cũng đi lấy cho Anh chấm thử thì Anh thích . Mình thì ăn vậy thấy ngon lắm rồi nên không muốn thử 

Em cảm ơn chị Hằng nhiều lắm ! Bánh ăn thật ngon và bột xù làm vỏ bánh giòn ngon lắm chị !