Thursday, March 26, 2015

BÔNG SO ĐŨA NHỒI TÔM THỊT CHIÊN GIÒNBông So Đũa - bông Điên Điển - bông Bí ... đó là những cái tên mà mình nghe rất quen thuộc nhưng thật sự mình chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy ở ngoài ( bông Hẹ là mình ăn rồi ) . Có một lần lâu rồi coi trên youtube , thấy cô Diệu Thảo có dạy cách làm món  Bông So Đũa Chiên Giòn  cũng khá đơn giản và thành phẩm rất hấp dẫn làm mình thèm dễ sợ . Lúc đó mình nghĩ cái món này có ở Vn ăn chứ bên này làm gì có mấy cái bông đó mà mua , vậy là quên luôn ...

Đầu tuần đi chợ Vn , đang ngó ngó mấy thứ cần mua thì thấy trên kệ có mấy cái vĩ bông gì đó màu trắng ngộ ngộ , cầm coi thì thấy ghi là Bong So Dua . Mình tròn mắt và cứ nhìn chằm chằm vào 3 cái chữ đó , cứ sợ chữ không có dấu làm mình đọc lộn . lỡ nó là bông Sọ Dừa hay cái bông quái gì đó thì sao hi hi ! Đứng phân vân rồi nhớ đến cái món đã được coi trên youtube , nhưng vì lâu quá chẳng nhớ nó ra làm sao nên không biết có nên mua hay không , mà mua rồi lỡ về nhà không có đủ nguyên liệu làm món đó thì sao ...Cứ vậy mà cầm mấy vĩ bông ngó riết . Cuối cùng thì đi đến ngay quầy tính tiền hỏi bà chủ cho chắc có phải Bông So Đũa không , bà ấy nói đúng rồi và còn phán thêm một câu làm con ngố như mình lại phân vân tiếp " Cái bông này nấu canh chua ngon phải biết " . Trời ! còn có dzụ nấu canh chua nữa sao ? Sao mình chưa nghe bao giờ ta !? Lại hỏi bà ấy nấu canh chua làm sao , bà ấy nói ngắn gọn " thì cô cứ nấu canh chua bình thường với tôm rồi cho nó vào là được " . Mình gật gù ra vẻ hiểu rồi và cảm ơn nhưng thiệt sự trong đầu mình chả hiểu gì hết. Mình tự hỏi vậy có cần thêm bạc hà - giá - đậu bắp ... gì không hay chỉ có mỗi bông này ? Tới đây thấy rắc rối quá , bực mình nên dẹp luôn , khỏi canh chua gì xất , cứ tha 2 vĩ bông về rồi tính tiếp ...Về nhà cất đồ hết đồ vào tủ lạnh , xong thì nhào đến cái máy và tìm cái món xa xưa kia coi nó ra làm sao . Thì ra là có cá thác lác nhồi với thịt và mấy thứ linh tinh . Cá thác lác thì chắc chắn là mình không có rồi , thế qua tôm thôi , các nguyên liệu khác nhà có sẵng . Vậy là hăm hở bắt tay vào làm . 

Ta nói cái khoảng lột vỏ tôm lấy chỉ đen , sau đó lau khô từng con và cho vào máy xay nhuyễn đã thấy chán , cái việc cầm từng cái bông mà tìm cách lôi từng cái nhụy bên trong ra vất đi nó mới chán nản làm sao. Bông này nó chưa nở nên cánh tụm vào nhau , mình cứ phải mày mò tìm tìm đường vào bên trong thậm chí có lúc phải xé nó ra mới thấy cái nhụy để mà ngắt . Coi video clip thấy nhanh lắm mà, sao giờ làm thấy đuối quá ! Anh thấy lúc mới mua về mình còn hăng hái , lúc này đây mình vừa làm vừa càm ràm cái đám bông thì Anh cứ tủm tỉm cười , có lúc Anh nói " thôi đừng làm nữa em , nhìn em giống bà già đau khổ quá " . Đang bực mình mà nghe Anh nói vậy thì mình phá ra cười .  Lấy hết nhụy xong thì cảm xúc - cảm hứng tuột về số O luôn . Nghĩ đến việc tiếp theo là nhồi nhân vô bông mà muốn nghỉ ăn ngay lập tức !

Rồi thì mọi thứ cũng xong , nhưng mình chỉ nhồi một nữa chỗ bông thôi bị nhiều quá ! Cô DT chỉ là pha bột chiên giòn với nước cho sệt rồi nhúng bông vào , sau đó chiên . Nhà mình không có bột chiên giòn kiểu Vn nên mình xài bột loại dùng để chiên seafood nhà có sẵng . Vì là bột khô nên mình phải làm 1 chén gồm có trứng và ít sữa tươi quậy đều , sau đó mới nhúng bông đã nhồi tôm thịt vào nước trứng cho ướt , tiếp theo là lăn qua bột khô , giũ nhẹ cho rớt hết bột dư và thả vào chiên . Món này chỉnh lửa vừa để nhân kịp chín và bông từ từ vàng . Chiên được 1 dĩa đầu tiên thì đưa cho Anh ăn , Anh chấm sốt và khen ngon em , ngon em . Nghe vậy mình cũng thấy bỏ cái công , kệ ! Anh thấy ngon thì em cũng vui ! Trong lúc chờ đợt bông chiên thứ 2 chín để chụp hình thì mình ra bàn ngồi ăn với Anh , nhìn vào dĩa thấy mấy cái bông chẳng có nhân , mình nói " ủa ! sao vầy Anh ? " Anh gật gù " Thịt ngon thôi em , hoa này Anh không thích , không ngon gì hết em " . 

Mình cầm 1 cái có nhân chấm sốt ăn thử và thấy ngon lắm ! nhân dai ngọt thơm mùi tôm và gia vị , bông được áo 1 lớp bột bên ngoài nên ăn giòn và béo . Mình lấy cái bông không nhân lên cắn cái rụp , đúng là chẳng có gì hấp dẫn , ngẫm ra Anh khôn ăn thiệt ta ơi ! hi hi ! 

Món này căn bản là rất ngon và hấp dẫn , nhưng nếu có ai làm sẵng cho hết , chỉ việc ùm thôi thì mới sướng , còn mà phải làm từ đầu tới đuôi thì thật sự mình chỉ ăn 1 lần cho biết thôi chứ làm oải quá ! chưa kể là có " kẻ " moi nhân ra ăn còn hoa để lại mới ghê ! hi hi !