Tuesday, September 20, 2016

LẠI CHUYỆN CÀ RI
Cách đây mấy tháng em có ăn cà ri kiểu thái , ta nói em - mấy chị - cùng nhà cung cấp cà ri thái cứ rậm rực với nhau nào cà ri đỏ , cà ri xanh ... em thì thử 3 loại rồi , viết bài phát biểu cảm nghĩ mới có 2 loại mà đã thấy đuối lắm rồi nên loại còn lại em im ru luôn . Nên im hi hi !

2 tuần trước ,  em nấu cà ri Việt Nam theo lời yêu cầu của Anh nên giờ em ngồi đây gõ lọc cọc , ngẫm nghĩ lại xem có thật là như vậy không thì em xác nhận là thật , thật là cà ri Việt Nam ngon hơn mấy bạn kia hi hi

Đồng ý là cà ri mỗi nước nấu khác nhau và mùi cũng như vị không giống nhau , nhưng  cà ri Thái thật sự mùi vị rất nồng - rất mạnh . Cà ri Việt Nam thì mùi thơm nhẹ nhàng hơn - vị dịu và thanh hơn , đặc biệt là nhìn vào thấy cà rốt khoai tây có vẻ tây tây ( như món Beef Stew của Mỹ hay Lagu gì đó của Pháp ) và soan soan hơn chút , nhất là chấm với bánh mì chứ chẳng phải ăn cơm .


Hình lấy từ internet

Mà khen cà ri Việt Nam là phải tìm được gói gia vị bột cà ri thật ngon , chứ không thì nói ngon hơn cà ri nước khác dễ bị chửi lắm à ! Em đã từng thử qua vài hiệu bột cà ri , bên Mỹ sản xuất cũng có , Vn nhập qua cũng có , thậm chí còn nhờ mẹ mua ở Vn gửi bằng bưu điện qua đây hiệu cà ri khá là có tiếng nhưng tạm thời đến giờ chỉ thấy loại này ngon nhất , rất thơm nhưng không nồng , nấu lên có màu sắc thật đẹp .

Cách nấu thì đã có nói sơ qua  Ở Đây  nhưng lần này em nấu khác chút và em hài lòng với kiểu nấu này nhất , em sẽ chỉ nấu vầy thôi . Đó là thay vì nấu với sữa và nước dừa thì lần này em thêm nước dừa tươi nữa . Nếu có nước dừa tươi từ trái thì khỏi bàn vì quá ngon rồi nhưng nếu dùng nước dừa trong lon hay đóng hộp thì 2 loại này là ngon nhứt đối với em lúc này ( bị sợ sau này được thử cái khác ngon hơn nữa thì sao hi hi ) . Hình bên trái là bán trong chợ Sam's club , bên phải là bán trong chợ Costco ) 
Thường thì bạn bè em mua uống , nhưng em uống thử không thích lắm nên để nấu ăn và mê luôn ! Nhất là món thịt kho trứng hay món gì có liên quan đến nước dừa tươi .


Lười chụp nên lại "mượn" từ internet tiếp , chỉ chỉnh sửa chút

Sau khi xào gà cho săn thì em cho nước dừa tươi vào vừa ngập thịt và cà rốt - khoai , nêm nếm gia vị đậm đà ( chỉ có muối - bột ngọt hay bột nêm - đường ) đến khi mọi thứ gần mềm thì cho tiếp một ít nước cốt dừa vào . Gà và khoai vừa chín tới thì cho sữa tươi vô , cho cuối cùng để khỏi phải canh chừng vì nếu để nước sôi mạnh là sữa bị óc trâu hay mẹ bồng con gì đó , lợn cợn nhìn không đẹp ( canh sao đủ nước chấm bánh mì ) . Nêm nếm lại lần nữa sao cho có vị mặn dịu - hơi ngọt nhẹ là ngon , vừa sôi lên lại là tắt bếp , múc ra tô rắc lên trên hành tây bào mỏng và ít lá húng quế cắt sợi . Chấm thịt gà với muối ớt và ăn kèm bánh mì .Lần này nấu ngon tuyệt vời là vậy nhưng vì nghe lời Anh nên nhìn tô cà ri không được đẹp mắt vì Anh tỉ tê " baby ! Anh thích ăn khoai Mỹ , mềm ngọt dễ nuốt , khoai Vn làm Anh nghẹn , Anh không thích " . Em thì khỏi nói rồi , hễ cái gì anh thích là em sẽ làm liền .

Khi nấu em biết khoai rất mềm nên cho sau hết , vậy mà nó vẫn nát nham nhở , lúc chụp hình nhìn tô cà ri em cằn nhằn " Món này ngon đẹp là vậy mà nấu khoai theo ý Anh nhìn xấu quắc thấy ghê luôn ! Mai mốt em không chiều Anh nữa đâu ! " . Anh cười ha ha " ai chiều ai thì biết "

Lúc dùng bữa , Anh cứ vừa chấm bánh mì vào nước cà ri , vừa tấm tắc " ngon em , ngon em ! khoai này mềm ngọt ăn đã luôn " . Em liếc Anh thì Anh lại cười ha ha . Em thích ăn cà ri cay nên thường cắt thêm ớt cho vào phần mình , nước dùng phải có vị hơi ngọt dịu chút chứ không thích quá đậm đà hay lạt , nhất là đừng quá béo sẽ rất mau ngán!