Wednesday, August 27, 2014

ĐI HÁI NHO

Sunday vừa rồi , Anh và em cùng vài người bạn đi Mississippi hái nho ở farm . Đây là lần thứ 2 mình được đi đến farm để hái trái cây . Lần đâu tiên là cách đây 2 năm đi thăm bạn Bông ở New Hampshire , vợ chồng bạn dẫn đi farm hái táo , phải nói là lần đó mình vui và thích thú vô cùng , đến giờ vẫn nhớ như in  ...

Từ nhà mình đến đây lái xe gần 1h 30 phút . Chỗ trồng nho này nằm sâu trong một con đường nhỏ , nhà nằm cách xa nhau và người ta nuôi bò - ngựa thả rông trong farm . Trong suy nghĩ của mình , chắc những giàn nho rộng ngút ngàn và bên dưới giàn là những chùm nho lủng lẳng đung đưa ...  

Xe chạy vào đến nơi , mọi người dừng xe để ghé vào nhà nghỉ chân và ghi tên - địa chỉ...

Trong lúc chờ đợi , mình nhìn ra phía chỗ trồng nho thì mình mới ngẩn ngơ . Không phải là những giàn nho như mình đã biết mà nó được trồng thành từng dãy thẳng hàng đều tăm tắp Phía bên trái của Farm có một bờ hồ rộng nhìn rất đơn sơ và yên tĩnh . Có 1 cái cầu nhỏ cũ kỹ nơi mé bờ hồ .  Gần đó có bàn ghế đóng sẵng cho khách ghé chơi nghỉ chân thư giãn . Mọi người bày thức ăn mới mua sáng nay ra ăn và rôm rả bàn tán về chuyện chút nữa ra hái nho . Thấy cảnh vật cũng hữu tình nên em thích , nói nhỏ Anh chút nữa Anh ăn xong chụp hình cho em ở đây , Anh đang ăn nghe vậy thì bảo đứng yên ở đó chờ Anh , để Anh đi ra coi có gì nguy hiểm không rồi mới được ra chụp . Em thấy Anh đi ra ngó ngó trái phải trên dưới , dậm dậm chân coi cầu có chắc không thì em tủm tỉm cười , nhưng trong lòng thấy vui sướng quá ! Anh lúc nào cũng cẩn thận và lo lắng cho em hết ! Cảm ơn Anh của em ! 
Nói hỏng phải nịnh Anh , chứ Anh chụp hình em hỏng có thấy cảnh đẹp gì hết ! xấu !

Đến nơi lúc ngay giờ trưa nên nắng nóng kinh dị , được cái là có  người chở mình ra chỗ hái nho bằng xe Golf nên cũng đỡ phải cuốc bộ dưới trời nắng Xe không chở đủ hết người một lần nên gia đình Wendy và Thảo đi chuyến đầu , mình và chị Vũ trong lúc chờ đợi chuyến sau nhờ Anh chụp cho 1 tấm 


Ra đến nơi , mình nhìn thấy những cây nho mọc thành hàng thẳng tắp ...


Người ta căng những sợi dây thẳng hàng để thân nho leo ra đan kín và trái mọc từng chùm - từng đống . 
 Có nho màu vàng nhạt nhưng rất ngọt


Có nho màu đỏ đậm ( hơi chua và hơi lạt chút )Có  nho màu tím thẫm ( ngọt nhưng không bằng nho vàng và phần thịt ở trong gần hột hơi chua )Lạ là nho này ăn không giống nho thường , nó là nho để làm rượu thì phải . Trái cứng - vỏ dầy - dai nhẹ - nhai thì hơi giòn và chát , bên trong ít nước hơn nho thường và có hột . Khi ăn thử  làm mình nhớ lại ngày còn bé được ăn trái Hồng Quân , thật ra giờ để nhớ mùi vị trái hồng quân ăn ra sao nữa thì không thể nhớ được , chỉ thấy bên ngoài hình dáng thì giống nhau . 
Người bạn mình nói ở ngoài chợ bán nho loại này rất mắc , gần $8/lb . Mình nghe xong trợn tròn mắt vì chẳng nghĩ nó lại cao giá đến vậy hi hi ! Ở đây , khi mình muốn hái nho thì người ta sẽ đưa cho mình 1 cái xô để mình đựng nho , sau đó ra cân và tính tiền . Chỉ có 99 cents /lb thôi . Quá rẻ . 


Phải nói vừa nhìn thấy nho là mình khoái chí bốc lủm ngay , ăn trái vàng trước và mình đã lè ra ngay vì nó quá ngọt , ngọt như đường vậy . Mình nhào sang dãy nho màu đỏ và thử tiếp thì lần này nhăn mặt vì nó chua ( một phần cũng vì ăn trái ngọt trước ) . Vậy là không thèm hái liền , cứ nhởn nhơ đi chụp trái nho , chụp cho mọi người , lâu lâu thấy trái to thì hái vài trái nhét vào túi quần để chút thẩy vào xô Anh đang cầm .

Anh thì rất hăng hái , cứ đi bang bang để hái nho . Bạn bè thì thấy nho quá trời khoái chí quá , cứ tủa nhau ra đi tứ tung hái cho sướng nên có lúc em nhìn quanh quất không thấy ai , sợ quá í ới gọi Anh , nghe tiếng Anh  gần đó mà chẳng thấy Anh đâu . Vậy là lại tiếp tục " Anh ơiii ! " .  Cứ lâu lâu không thấy Anh , em lặp lại điệp khúc cũ thì nghe tiếng Anh trả lời " Your Anh chết rồi ! đừng gọi Anh nữa " . Em cười ka ka ka !
Vì Anh rất hay uống nước nên lúc nào Anh cũng có chai nước bên mình . Vừa phải hái nho - tay cầm xô lại phải đeo giỏ đựng máy chụp hình cho em nên Anh nhét chai nước vào đây để khi cần uống thì đến lấy hi hi ! Em đi lòng vòng thấy chai nước thì phì cười , chụp 1 tấm cho vui  Lúc Anh mỏi tay rồi thì Anh kêu em đi hái thêm ít nữa , em giao máy cho Anh rồi đi làm cô gái hái nho . Tưởng Anh mệt thì ngồi nghỉ , ai dè Anh canh chụp lén em hì hì !Có lúc nắng nóng quá chịu hỏng nổi em chui xuống dưới cây nho để hái , vậy mà Anh cũng chụp mới ghê ! hi hi ! 
Lúc này em biết rồi nên làm điệu cho Anh chụp hí hí !
Thành quả của Anh và em chỉ có 5lbs nho mà thôi , vì không thích ăn nho này nên chỉ hái bằng vậy để làm quà cho vài người bạn thân . Chừng hơn tiếng là mọi người thấm mệt vì nắng và nóng quá cỡ , được cái thỉnh thoảng bác tài xế lái xe ra hỏi mọi người có cần gì không , cho nên lần này bác ghé ra thì ai nấy leo lên cho bác chở vào . Mọi người ngồi chơi tán dóc với 2 bác chút xíu thì kéo nhau về . 

Khi về lại NO thì đã chiều , mọi người ghé vào nhà hàng Việt Nam ăn uống cho khỏe , sau đó thì chia tay nhau mạnh ai về nhà đó ! Hết 1 ngày thật thú vị bên Anh và bạn bè  !